coaching

Coaching Questions : การใช้เทคนิคการตั้งคำถามแบบ Coaching เพื่อสร้างความสำเร็จในการบริหารธุรกิจ

COACHING QUESTIONS : การใช้เทคนิคการตั้งคำถามแบบ COACHING เพื่อสร้างความสำเร็จในการบริหารธุรกิจ การบริหารธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและยั่งยืนไม่ได้เกิดขึ้นแบบบังเอิญ มีหลายปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาและเติบโตขององค์กร หนึ่งในนั้นคือการใช้เทคนิคการตั้งคำถามแบบ Coachingเพื่อสร้างความเข้าใจลึกซึ้งและนำทางทีมงานไปสู่ความสำเร็จอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การใช้เทคนิคการตั้งคำถามแบบ Coaching ในบริหารธุรกิจมีประโยชน์อย่างมากต่อการพัฒนาทั้งบุคลากรและองค์กรเอง โดยเทคนิคนี้จะช่วยสร้างพื้นที่ในการสนทนาที่เปิดกว้างและเสริมสร้างการพิจารณาในการแก้ไขปัญหา ด้วยการถามคำถามที่เน้นการคิดให้ลึกซึ้ง จะช่วยเปิดโอกาสในการสำรวจแนวคิดใหม่ ๆ และเปิดโอกาสให้คนในทีมสามารถแสดงความคิดเห็นและความคิดของตนเองได้ เทคนิคการตั้งคำถามแบบ Coaching ยังช่วยสร้างการเรียนรู้และพัฒนาทักษะให้กับทีมงาน ทำให้พวกเขามีโอกาสได้เรียนรู้ด้วยตนเองผ่านการตอบคำถาม และฝึกฝนทักษะในการแก้ไขสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในธุรกิจ การตั้งคำถามแบบนี้ส่งเสริมให้ทีมงานรู้สึกว่าพวกเขามีส่วนร่วมและมีความสำคัญในกระบวนการตัดสินใจและการวางแผนขององค์กร สรุป เทคนิคการตั้งคำถามแบบ

Read More »
ไม่กล้าตัดสินใจ

ผู้นำที่ “ไม่กล้าตัดสินใจ”

ผู้นำที่ “ไม่กล้าตัดสินใจ” เพราะเขากำลังกลัวอะไรอยู่ ? หากคุณมีสถานะเป็นผู้นำ หรือ Team Leader ที่ไม่กล้าตัดสินใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง อาจเป็นเพราะคุณ…. กำลังรู้สึก “กลัว” อะไรอยู่ ด้วยสถานการณ์ที่บีบคั้น บวกกับหน้าที่ความรับผิดชอบต่อองค์กรต้อง อาจทำให้ผู้นำเกิดความรู้สึกไม่มั่นคงอยู่ โดยเฉพาะเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญ One on One Coaching เป็นอีกกระบวนการหนึ่ง ที่ช่วยสะท้อนสิ่งที่อยู่ภายในของผู้นำ ให้เห็นถึงสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการทำสิ่งต่างๆ  ที่พวกเขากำลังลังเลสงสัย

Read More »

5 คำถามที่เราควรถามตัวเอง พร้อมก้าวไปข้างหน้าในทุกสถานการณ์

5 คำถามที่เราควรถามตัวเอง พร้อมก้าวไปข้างหน้าในทุกสถานการณ์ ในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ หลายคนกำลังปรับตัว ปรับใจ ปรับแนวคิด เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตได้อย่างลงตัว บางคนกำลังกังวล จนถึงขั้นจิตตก กำลังต้องการกำลังใจ หรือคำแนะนำเพื่อใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่นขึ้น ปรับวิธีคิดให้มีความสุขได้ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์รอบตัวที่บีบรัดทุกขณะ โค้ชจิมมี่ พจนารถ ซีบังเกิด Executive Coach ผู้ก่อตั้งสถาบันฝึกทักษะการโค้ช Thailand Coaching Academy มีแนวคิดในอีกมุมหนึ่งมาแบ่งปัน “คำแนะนำอาจไม่สำคัญเท่ากับการตอบคำถามตัวเอง ในคำถามหนึ่งคำถาม

Read More »

งานมหกรรมความสุข 2020

โค้ชจิมมี่ จับมือ สสส. จัดมหกรรมความสุข 2020 ส่งพลัง ความสุขครั้งยิ่งใหญ่ด้วยศาสตร์ไลฟ์โค้ช โค้ชจิมมี่ พจนารถ ซีบังเกิด ประธานบริหารกลุ่มบริษัท จิมมี่เดอะโค้ช และผู้ก่อตั้งโครงการ Happy Life Happy Thailand ในนาม บริษัท ส่งสุข วิสาหกิจเพื่อสังคม จับมือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม

Read More »

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไป (Personal Data)

    วัตถุประสงค์ในการประมวลผลข้อมูล 1. บริษัทมีความจำเป็นเก็บรวบรวมใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการให้บริการที่กำหนดและระบุไว้สำหรับแต่ละเงื่อนไขการให้บริการของบริษัท อันรวมถึงเพื่อการยืนยันตัวตนและติดตามในการทำธุรกรรมต่างๆ ของผู้ใช้บริการ เพื่อการตรวจสอบเงื่อนไขการชำระเงินค่าบริการ เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้บริการ เป็นต้น 2. บริษัทมีความจำเป็นเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการวิเคราะห์ความสนใจของผู้ใช้บริการ เพื่อให้สามารถเสนอสิทธิประโยชน์หรือบริการตามความสนใจของผู้ใช้บริการได้มากขึ้น หรือเพื่อการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างบริษัทและผู้ใช้บริการ 3. บริษัทมีความจำเป็นจัดเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้บริการสนับสนุนอื่นๆ เช่น การติดต่อสอบถามข้อมูลติชมแสดงความคิดเห็นหลังการบริการ หรือการส่งคำร้องต่างๆ 4. บริษัทมีความจำเป็นจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อปฏิบัติตามข้อกฎหมายและระเบียบบังคับใช้ของรัฐ เช่น การจัดทำเอกสารภาษี หัก ณ ที่จ่าย หรือการดำเนินการอื่นๆ ที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ บริษัทจะเก็บและรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการไว้ตลอดระยะเวลา ตราบเท่าที่ผู้ใช้บริการยังคงเป็นผู้ใช้บริการของบริษัทอยู่ และบริษัทสงวนสิทธิเก็บข้อมูลไว้อีกเป็นระยะเวลา 3 ปีหลังจากผู้ใช้บริการยกเลิกการใช้บริการ เพื่อประโยชน์ในการปกป้องและต่อสู้สิทธิต่างๆ ของบริษัท เว้นแต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนดให้บริษัทมีหน้าที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลไว้เป็นระยะเวลาอื่น บริษัทอาจมีความจำเป็นต้องเก็บข้อมูลไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 3 ปี

Save