ทำไมคำถาม COACHING มีความสำคัญในที่ทำงาน

ในทุกขณะที่สถานการณ์ในที่ทำงานกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว บทบาทของคำถามในกระบวนการ COACHING กลายเป็นสิ่งจำเป็น นอกเหนือจากเทคนิคการจัดการแบบดั้งเดิม การใช้คำถามในการสร้างวัฒนธรรมของการร่วมมือ การเติบโต และความสำเร็จที่ยั่งยืน คือเหตุผลที่คำถามในแบบ COACHING เป็นสิ่งที่ขาดหายไม่ได้ในสถานที่ทำงาน


วันนี้เราจะมาคุยถึงประเด็นสำคัญในการทำงานที่ คำถาม COACHING จะเข้ามามีส่วนช่วยคุณในการบริหารคนและบริหารงาน

1. การทำให้พนักงานมีความรับผิดชอบ

คำถามโค้ชชิ่ง ทำให้พนักงานมีอำนาจในการตัดสินใจเลือกวิธีการจัดการปัญหาด้วยตัวเอง โดยใช้คำถามที่กระตุ้นให้เกิดการคิดเกี่ยวกับงาน เป้าหมาย และความท้าทาย การทำให้พนักงานมีอำนาจในการเลือกเส้นทางการจัดการปัญหาด้วยตนเองส่งผลให้เพิ่มความมั่นใจ ความเข้าใจลึกซึ้ง และการแก้ไขปัญหาโดย proactively ซึ่งเมื่อเกิดการเลือกแนวทางการจัดการปัญหาด้วยตนเองแล้วและทบทวนมาดีแล้ว พนักงานคนนั้นจะมีความรับผิดชอบกับสิ่งที่ตัวเองได้ตัดสินใจ 100%

2. เพิ่มความต้องการพัฒนาตนเอง ผ่านมุมมองจากตนเอง โดยไม่ต้องให้ใครมาออกคำสั่ง

คำถาม COACHING ช่วยกระตุ้นความคิด ทำให้บุคคลได้รับความเข้าใจลึกซึ้งเกี่ยวกับจุดแข็ง จุดอ่อน และพื้นที่ที่สามารถพัฒนาได้ของตนเอง ซึ่งในบางครั้งพนักงานก็ลืมมองเรื่องของการพัฒนาต่อยอดในตนเอง อาจจะด้วยภาระงานที่ต้องทำสิ่งตรงหน้าให้สำเร็จหรือระยะเวลาการทำงานที่นาน อาจจะทำให้เคยชินกับบรรยากาศ การถามคำถามแบบ COACHING จะเพิ่มความรู้สึกสงสัยใคร่รู้ในการพัฒนาตนเองซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำหรับการพัฒนาทุกด้าน หากพนักงานมีความเชื่อว่า ฉันดีอยู่แล้ว การพัฒนาจะไม่มีวันเกิดขึ้นแต่หากพนักงานมีข้อสงสัยว่า มีอะไรอีกไหมในตัวฉัน ที่ฉันสามารถพัฒนาให้ดีขึ้นได้อีก เขาจะเริ่มค้นหาเส้นทางหรือวิธีการที่จะพัฒนาตนเองต่อไป

Coaching, โค้ช, Team Coaching

3. การจัดเป้าหมายที่สอดคล้อง

คำถามในกระบวนการโค้ชชิ่ง ช่วยให้เป้าหมายของบุคคลสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ทั้งหมดของทีมและองค์กร ความสอดคล้องนี้ทำให้ทุกคนทำงานไปในทิศทางเดียวกัน ส่งเสริมความสอดคล้องและความสำเร็จร่วมกัน

4. การสื่อสารที่ดีขึ้น

การใช้คำถามแบบ COACHING จะช่วยส่งเสริมการสื่อสารที่ทำให้พนักงานรู้สึกว่าตนเองได้รับการฟังและได้รับความคุ้มครอง ทำให้เกิดวัฒนธรรมการทำงานที่โปร่งใสมากขึ้น

5. สร้างวัฒนธรรมการเรียนรู้โดยการส่งเสริมการเรียนรู้ต่อเนื่องผ่านคำถามแบบโค้ชชิ่ง

โดยการส่งเสริมการเรียนรู้ต่อเนื่องผ่านคำถามแบบCOACHING นวัตกรรมและศักยภาพในการทำงาน คือสิ่งที่องค์กรต้องการจากพนักงานทุกคนไม่มากก็น้อยแล้วแต่บทบาทหน้าที่ของแต่ละบุคคล การเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุดที่จะนำไปสู่การพัฒนาอย่างต่อเนื่องขององค์กร ซึ่งจุดเริ่มต้นแรกคือคำถาม และพื้นที่ในการตอบคำถามที่ปลอดภัยเพียงพอ ที่จะแสดงความคิดเห็นออกมาแล้วไม่ถูกทำให้อับอายหรือทำให้เสียความมั่นใจ หากหัวหน้ามีทักษะที่จะรู้ว่าจะถามคำถามอย่างไร เพื่อให้คำถามนั้นปลอดภัยที่จะตอบ จะทำให้พนักงานเองค่อยๆ เปิดใจ และค่อยๆ เริ่มหาสิ่งใหม่ๆ มานำเสนอ จนเกิดเป็นความสนุกที่ได้หาสิ่งใหม่ๆ มาให้องค์กร ได้รู้สึกว่าตนเองมีคุณค่ากับองค์กร ความรู้สึกนี้จะค่อยๆเป็นจุดเริ่มต้นขององค์กรที่มี นวัตกรรมและศักภาพสูงสุด โดยการเริ่มต้นด้วย คำถามแบบ COACHING และพื้นที่ ที่ปลอดภัยในการตอบ

COACH, โค้ช, โค้ชชิ่ง, ทีม, Team, Life Coach, Coaching

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไป (Personal Data)

    วัตถุประสงค์ในการประมวลผลข้อมูล 1. บริษัทมีความจำเป็นเก็บรวบรวมใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการให้บริการที่กำหนดและระบุไว้สำหรับแต่ละเงื่อนไขการให้บริการของบริษัท อันรวมถึงเพื่อการยืนยันตัวตนและติดตามในการทำธุรกรรมต่างๆ ของผู้ใช้บริการ เพื่อการตรวจสอบเงื่อนไขการชำระเงินค่าบริการ เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้บริการ เป็นต้น 2. บริษัทมีความจำเป็นเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการวิเคราะห์ความสนใจของผู้ใช้บริการ เพื่อให้สามารถเสนอสิทธิประโยชน์หรือบริการตามความสนใจของผู้ใช้บริการได้มากขึ้น หรือเพื่อการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างบริษัทและผู้ใช้บริการ 3. บริษัทมีความจำเป็นจัดเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้บริการสนับสนุนอื่นๆ เช่น การติดต่อสอบถามข้อมูลติชมแสดงความคิดเห็นหลังการบริการ หรือการส่งคำร้องต่างๆ 4. บริษัทมีความจำเป็นจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อปฏิบัติตามข้อกฎหมายและระเบียบบังคับใช้ของรัฐ เช่น การจัดทำเอกสารภาษี หัก ณ ที่จ่าย หรือการดำเนินการอื่นๆ ที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ บริษัทจะเก็บและรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการไว้ตลอดระยะเวลา ตราบเท่าที่ผู้ใช้บริการยังคงเป็นผู้ใช้บริการของบริษัทอยู่ และบริษัทสงวนสิทธิเก็บข้อมูลไว้อีกเป็นระยะเวลา 3 ปีหลังจากผู้ใช้บริการยกเลิกการใช้บริการ เพื่อประโยชน์ในการปกป้องและต่อสู้สิทธิต่างๆ ของบริษัท เว้นแต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนดให้บริษัทมีหน้าที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลไว้เป็นระยะเวลาอื่น บริษัทอาจมีความจำเป็นต้องเก็บข้อมูลไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 3 ปี

Save