Our Coaches

โค้ชแอน - วรินทร ชนะวรรณ

Coaching Expertise :

     – Leadership Coaching

     – Talent Coaching

     – Self Transformation Coaching

     ก่อนที่คุณวรินทรจะก้าวสู่การเป็นโค้ชและที่ปรึกษาส่วนบุคคลที่มีความเชี่ยวชาญ คุณวรินทรทำงานเป็นผู้บริหารสายงานบริหารทรัพยากรบุคคลด้านการพัฒนาองค์กร (Organization Development ) และเป็นที่ปรึกษาผู้บริหาร (MD) ด้านการพัฒนาบุคลากรและการสร้างภาวะผู้นำ จากประสบการณ์ กว่า 20 ปี ในสายงานบริหารทรัพยากรบุคคล คุณวรินทรได้ทำหน้าที่ในการพาองค์กรก้าวข้ามความเปลี่ยนแปลง โดยมีส่วนในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่มีมาตรฐานการทำงานที่เกื้อหนุนการเปลี่ยนแปลงองค์กร รวมถึงการสร้างบุคลากรให้มีความรักในองค์กร ทำงานเป็นทีม มีสภาวะผู้นำ และสร้างปัจจัยอื่นผ่านระบบงาน HR System ที่ช่วยสนับสนุนและส่งเสริมการปรับเปลี่ยนภายในองค์กร ให้เกิดมีประสิทธิภาพ
     จากประสบการณ์ ในการบริหารองค์กร ทำให้คุณวรินทรได้เข้าสู่การศึกษาศาสตร์การโค้ช ด้วยความเชื่อที่ว่า ภายในตัวตนของทุกคนมีศักยภาพและความดีงามอยู่ภายใน และทุกคนมีความสามารถในการตัดสินใจ สามารถเลือกดำเนินชีวิตที่มีความสุข ประสบความสำเร็จในแบบฉบับของตนเองได้ เพียงแค่มีความเข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริงของตนเองและลงมือเลือกวิธีการที่จะไปสู่เป้าหมายนั้น และด้วยความเชื่อในศักยภาพของบุคคลนี้เอง ทำให้คุณวรินทรสนใจศึกษาศาสตร์ในการเข้าใจโลกภายในของแต่ละบุคคล เพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาบุคลากรให้สามารถใช้ศักยภาพได้อย่างเต็มที่ ทั้ง Life Coaching, NLP, Group Coach & Facilitation , Dialogue , CBT , Strength Finder ฯลฯ คุณวรินทรได้หลอมรวมและเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริงเพื่อถ่ายทอด และนำพาผู้คนก้าวข้ามอุปสรรค สร้างผู้นำที่แข็งแรงให้กับองค์กร
     จากประสบการณ์การโค้ชบุคลากรในหลายระดับและการพัฒนาบุคลากรที่ผ่านมา ทำให้ปัจจุบันคุณวรินทร มีความเชี่ยวชาญการทำงานร่วมกับกลุ่ม Talent, Executive, Potential Staff ที่มีศักยภาพขององค์กร รวมถึงคุณวรินทรมีความเชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนแปลง อย่างยั่งยืนเริ่มต้นจากภายในตัวเราก่อน กล่าวได้ว่า โลกภายนอกจะเปลี่ยนไป เมื่อโลกภายในเปลี่ยนแปลง ทำให้ปัจจุบัน คุณวรินทรเป็นผู้เชี่ยวชาญการโค้ชด้าน Self Transformation และ การโค้ชภาวะผู้นำให้กับผู้บริหาร (Leadership Coach) ในหลายองค์กรชั้นนำ

Education and Training :

     – Certified Facilitator in Focused Conversation Method with The Technology of Participation (TOP), The Institute of Cultural Affair Australia

     – Certified Practitioner, Neuro Linguistic Programming (NLP), Thailand Coaching Academy by Jimi the Coach

     – Certified The Eureka of Life Coaching , Thailand Coaching Academy by Jimi The Coach 

     – Certified Reiki Practitioner , Spiritual Alchemist

     – Certified Basic CBT (Cognitive Behavior Therapy) , Chula Unisearch , Chulalongkorn University

     – Certified Conversation for Leader and Coach High Level by Competency, Academy of Self and Spirituality

     – Human Resource Management from Sasin Graduate Institute, Chulalongkorn University

     – Master of Information Technology , KMUTT

     – Bachelor of Political Science, Kasetsart University

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไป (Personal Data)

    วัตถุประสงค์ในการประมวลผลข้อมูล 1. บริษัทมีความจำเป็นเก็บรวบรวมใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการให้บริการที่กำหนดและระบุไว้สำหรับแต่ละเงื่อนไขการให้บริการของบริษัท อันรวมถึงเพื่อการยืนยันตัวตนและติดตามในการทำธุรกรรมต่างๆ ของผู้ใช้บริการ เพื่อการตรวจสอบเงื่อนไขการชำระเงินค่าบริการ เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้บริการ เป็นต้น 2. บริษัทมีความจำเป็นเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการวิเคราะห์ความสนใจของผู้ใช้บริการ เพื่อให้สามารถเสนอสิทธิประโยชน์หรือบริการตามความสนใจของผู้ใช้บริการได้มากขึ้น หรือเพื่อการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างบริษัทและผู้ใช้บริการ 3. บริษัทมีความจำเป็นจัดเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้บริการสนับสนุนอื่นๆ เช่น การติดต่อสอบถามข้อมูลติชมแสดงความคิดเห็นหลังการบริการ หรือการส่งคำร้องต่างๆ 4. บริษัทมีความจำเป็นจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อปฏิบัติตามข้อกฎหมายและระเบียบบังคับใช้ของรัฐ เช่น การจัดทำเอกสารภาษี หัก ณ ที่จ่าย หรือการดำเนินการอื่นๆ ที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ บริษัทจะเก็บและรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการไว้ตลอดระยะเวลา ตราบเท่าที่ผู้ใช้บริการยังคงเป็นผู้ใช้บริการของบริษัทอยู่ และบริษัทสงวนสิทธิเก็บข้อมูลไว้อีกเป็นระยะเวลา 3 ปีหลังจากผู้ใช้บริการยกเลิกการใช้บริการ เพื่อประโยชน์ในการปกป้องและต่อสู้สิทธิต่างๆ ของบริษัท เว้นแต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนดให้บริษัทมีหน้าที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลไว้เป็นระยะเวลาอื่น บริษัทอาจมีความจำเป็นต้องเก็บข้อมูลไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 3 ปี

Save