ไม่กล้าตัดสินใจ

ผู้นำที่ "ไม่กล้าตัดสินใจ" เพราะเขากำลังกลัวอะไรอยู่ ?

หากคุณมีสถานะเป็นผู้นำ หรือ Team Leader
ที่ไม่กล้าตัดสินใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง
อาจเป็นเพราะคุณ....
กำลังรู้สึก "กลัว" อะไรอยู่


ด้วยสถานการณ์ที่บีบคั้น บวกกับหน้าที่ความรับผิดชอบต่อองค์กรต้อง อาจทำให้ผู้นำเกิดความรู้สึกไม่มั่นคงอยู่
โดยเฉพาะเมื่อต้องตัดสินใจในเรื่องสำคัญ

One on One Coaching เป็นอีกกระบวนการหนึ่ง ที่ช่วยสะท้อนสิ่งที่อยู่ภายในของผู้นำ ให้เห็นถึงสิ่งที่เป็นอุปสรรคในการทำสิ่งต่างๆ 

ที่พวกเขากำลังลังเลสงสัย ขาดความมั่นใจ จึงเลือกที่จะทำ หรือไม่ทำบางอย่าง เพราะกลัวจะสูญเสียบางอย่างไป !!

 

 

    เปลี่ยนประเด็นความกลัว สู่ความเข้าใจในมุมที่แตกต่าง ด้วย

    🚩“3 Universal Fears”

▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁

   

    1. Fear of not good enough

      “#กลัวไม่ดีพอ” ยึดมั่นในสิ่งที่เคยทำได้ดี กลัวความเสี่ยง หรือความผิดพลาดจนไม่กล้าตัดสินใจซึ่งหากจะเปลี่ยนมุมมองควรหันมา             ยอมรับคุณค่าในตนเอง และมองความผิดพลาดเป็นเพียงการเรียนรู้ หรือเป็นFeedback ที่ทำให้เกิดการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น

    2. Fear of not being loved

        “#กลัวคนไม่รัก” การตัดสินใจทำ หรือการไม่ตัดสินใจทำบางอย่าง เพราะรู้ว่ามีผลต่อความนิยมชมชอบจนไม่คำนึงถึงความถูกต้อง           จึงควรเปลี่ยนมาใช้วิธีการพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมา เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีโดยยึดหลัก “ความถูกต้อง”เป็นพื้นฐาน                   การตัดสินใจ
    3. Fear of not belong to
        “#กลัวไม่ได้เป็นส่วนหนึ่ง” ยอมเป็นคนที่ไหลตามน้ำ เพราะกลัวไม่ได้รับการยอมรับจากบุคคล หรือกลุ่มไม่ตัดสินใจหากสวนทาง                กับผู้อื่น ใช้เสียงข้างมากเป็นตัวกำกับการตัดสินใจ ซึ่งหากสิ่งที่คุณเห็นแตกต่างจากคนอื่นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง มีเหตุผล                          คุณควรมุ่งเน้นไปที่ “#ผลลัพธ์” และ “#เป้าหมาย” มากกว่าบุคคลใดบุคคลหนึ่ง
 
 
และเมื่อคุณกล้าตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง
ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นไปตามที่คาดหวังหรือไม่
พึงระลึกถึง #Mindset of a Coach..
🌿 “Everyone is doing the best they can
with the resources they have available.”
ทุกคนทำดีที่สุดด้วยทรัพยากรที่มีอยู่ ณ ขณะนั้น

5 คำถามที่เราควรถามตัวเอง พร้อมก้าวไปข้างหน้าในทุกสถานการณ์

ในสถานการณ์วิกฤตเช่นนี้ หลายคนกำลังปรับตัว ปรับใจ ปรับแนวคิด เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตได้อย่างลงตัว บางคนกำลังกังวล จนถึงขั้นจิตตก กำลังต้องการกำลังใจ หรือคำแนะนำเพื่อใช้ชีวิตได้อย่างราบรื่นขึ้น ปรับวิธีคิดให้มีความสุขได้ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์รอบตัวที่บีบรัดทุกขณะ

โค้ชจิมมี่ พจนารถ ซีบังเกิด Executive Coach ผู้ก่อตั้งสถาบันฝึกทักษะการโค้ช Thailand Coaching Academy มีแนวคิดในอีกมุมหนึ่งมาแบ่งปัน

“คำแนะนำอาจไม่สำคัญเท่ากับการตอบคำถามตัวเอง
ในคำถามหนึ่งคำถาม แต่ละชีวิตอาจจะตอบไม่เหมือนกัน”
โค้ชจิมมี่ ได้ฝากคำถาม 5 ข้อ ที่จะช่วยพาเราไปข้างหน้า  ซึ่งไม่ว่าจะอยุ่ในสถานการณ์ไหน ให้ทุกคนได้ลองถามคำถามนี้กับตัวเอง

   
    5 คำถาม ที่พาเราไปข้างหน้า

    ▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁▁


    คำถามที่ 1
คุณต้องการให้ชีวิตของคุณจากวันนี้ มีหน้าตาเป็นอย่างไร ?
    คำถามที่ 2 มีใครบ้างที่จะสามารถช่วยเหลือคุณ ให้ไปถึงที่นั่นได้?
    คำถามที่ 3 มีอะไรในตัวคุณที่ยังขาดหายไป และเป็นสิ่งที่คุณต้องเติมเต็ม เพื่อให้ชีวิตของคุณ เป็นอย่างที่คุณต้องการ ?
    คำถามที่ 4 ถ้าโลกนี้ ทุกอย่างเป็นไปได้ ไม่มีอุปสรรคใดๆ เลย คุณจะทำสิ่งใดเพื่อให้ชีวิตประสบผลสำเร็จ และมีความสุข ?
    คำถามที่ 5 ถ้าทุกอย่างสมบูรณ์แบบอย่างที่ต้องการแล้ว ชีวิตที่เหลืออยู่ คุณจะดำรงชีวิตเพื่อใคร? และทำอะไรเพื่อคนอื่น ?
 
และไม่ว่าคำตอบของแต่ละคนจะเป็นอย่างไร

คำตอบนั้นไม่มีผิด ไม่มีถูก

ขอเพียงให้อยู่บนพื้นฐานของจริยธรรมอันดี คำตอบที่ได้รับ เปรียบเสมือนการปักหมุด Location แผนที่ชีวิตของคุณ ลงบน Google Map คุณจะเป็นผู้เลือกใช้พาหนะ  

เลือกเส้นทาง และเริ่มออกเดินทางไปในจุดที่ต้องการได้ทันทีที่ต้องการ

“ชีวิตมีความหมาย ค้นหาให้เจอ”

โค้ชจิมมี่ จับมือ สสส. จัดมหกรรมความสุข 2020 ส่งพลัง

ความสุขครั้งยิ่งใหญ่ด้วยศาสตร์ไลฟ์โค้ช

โค้ชจิมมี่ พจนารถ ซีบังเกิด ประธานบริหารกลุ่มบริษัท จิมมี่เดอะโค้ช และผู้ก่อตั้งโครงการ Happy Life Happy Thailand ในนาม บริษัท ส่งสุข วิสาหกิจเพื่อสังคม จับมือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดกิจกรรม "มหกรรมความสุข Happy Festival 2020" เวิร์คช็อปรวบรวมทักษะชีวิต ที่พาให้ทุกคนเข้าใจจุดเริ่มต้นของ "ความสุข" ด้วยศาสตร์ Life Coach

         บรรยากาศเต็มเปี่ยมด้วยพลังแห่งการเรียนรู้ของผู้เข้าร่วมงานกว่า 100 ท่าน โดยวิทยากรรับเชิญ คุณปรีดา ตันติเวสส ซึ่งเป็นทูตความสุขในโครงการฯ และทีมผู้ช่วย คุณณรงค์ศักดิ์ วงศ์โรจน์ และ คุณโสภณ คงเทศ เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2563 ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมดิเอ็มเมอรัลด์ กรุงเทพฯ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • ข้อมูลส่วนบุคคลทั่วไป (Personal Data)

    วัตถุประสงค์ในการประมวลผลข้อมูล 1. บริษัทมีความจำเป็นเก็บรวบรวมใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการให้บริการที่กำหนดและระบุไว้สำหรับแต่ละเงื่อนไขการให้บริการของบริษัท อันรวมถึงเพื่อการยืนยันตัวตนและติดตามในการทำธุรกรรมต่างๆ ของผู้ใช้บริการ เพื่อการตรวจสอบเงื่อนไขการชำระเงินค่าบริการ เพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้บริการ เป็นต้น 2. บริษัทมีความจำเป็นเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อการวิเคราะห์ความสนใจของผู้ใช้บริการ เพื่อให้สามารถเสนอสิทธิประโยชน์หรือบริการตามความสนใจของผู้ใช้บริการได้มากขึ้น หรือเพื่อการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นระหว่างบริษัทและผู้ใช้บริการ 3. บริษัทมีความจำเป็นจัดเก็บและใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อวัตถุประสงค์ในการให้บริการสนับสนุนอื่นๆ เช่น การติดต่อสอบถามข้อมูลติชมแสดงความคิดเห็นหลังการบริการ หรือการส่งคำร้องต่างๆ 4. บริษัทมีความจำเป็นจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการ เพื่อปฏิบัติตามข้อกฎหมายและระเบียบบังคับใช้ของรัฐ เช่น การจัดทำเอกสารภาษี หัก ณ ที่จ่าย หรือการดำเนินการอื่นๆ ที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ บริษัทจะเก็บและรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บริการไว้ตลอดระยะเวลา ตราบเท่าที่ผู้ใช้บริการยังคงเป็นผู้ใช้บริการของบริษัทอยู่ และบริษัทสงวนสิทธิเก็บข้อมูลไว้อีกเป็นระยะเวลา 3 ปีหลังจากผู้ใช้บริการยกเลิกการใช้บริการ เพื่อประโยชน์ในการปกป้องและต่อสู้สิทธิต่างๆ ของบริษัท เว้นแต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนดให้บริษัทมีหน้าที่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลไว้เป็นระยะเวลาอื่น บริษัทอาจมีความจำเป็นต้องเก็บข้อมูลไว้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานกว่า 3 ปี

Save